Bà Bầu Bị Sâu Răng Phải Làm Sao?

Khi mang thai sẽ có sự thay đổi về hoocmon có tên là Estrogen và Progestorome dễ gây cho lợi sưng, tạo ra sự tích tụ của chất vôi và lây nhiễm vi khuẩn, là nguyên nhân làm cho răng dễ bị sâu.

Khi đó các mẹ bầu có nên chữa sâu răng không? Phải là sao để thoát khỏi căn bệnh sâu răng mà không ảnh hưởng đến thai nhi? Sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Bà bầu bị sâu răng phải làm sao?


Nếu áp dụng các phương pháp dân gian, thời gian mang thai không được khám chữa răng thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến em bé sau này bởi vì nếu viêm lợi quá nặng có thể dẫn tới sinh non. Việc mẹ bị bệnh sâu răng cũng sẽ khiến con bị sâu răng theo và viêm vòm họng.

bà bầu bị sâu răng phải làm sao 1
Nếu mẹ bị sâu răng cũng sẽ khiến con bị sâu răng theo

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những bà mẹ khi mang thai bị sâu răng thì sinh con ra sẽ có bộ máy tiêu hóa kém hiệu quả, hệ miễn dịch không tốt, ngoài ra còn bị ảnh hưởng bởi nhiều căn bệnh khác.

bà bầu bị sâu răng phải làm sao 2
Những bà mẹ khi mang thai bị sâu răng thì sinh con ra sẽ có hệ miễn dịch không tốt

Do đó, không nên vì các kinh nghiệm truyền tai nhau mà tránh đến gặp nha sĩ khám răng mỗi khi thấy dấu hiệu sâu răng, răng ngả màu… Điều quan trọng khi mang thai là phải thường xuyên đi khám răng để phòng ngừa và điều trị bệnh.

Khi thấy răng sâu, bà bầu có thể đi hàn răng vào thời kỳ mang thai 14-27 tuần. Tuy nhiên, giai đoạn khoảng từ 30 tuần trở đi, bào thai đã quá lớn,việc đi lại và nằm chữa răng lâu dễ gây ra chóng mặt cho thai phụ nên có thể hạn chế khám răng từ giai đoạn này.

bà bầu bị sâu răng phải làm sao 3
Khi mang thai là phải thường xuyên đi khám răng để phòng ngừa và điều trị bệnh

Những điều cần lưu ý khi chữa răng lúc mang thai

Trong thời gian mang thai và cho con bú có nên gây tê không?

Theo các bác sỹ nha khoa, hiện nay có rất nhiều loại thuốc giúp gây tê cục bộ. Những loại thuốc này không ảnh hưởng đến thai nhi và trong thành phần không chứa các chất gây co mạch. Những loại thuốc gây mê như thế không nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé.

bà bầu bị sâu răng phải làm sao 4
Hiện nay có rất nhiều loại thuốc giúp gây tê cục bộ mà không
ảnh hưởng đến thai nhi

Có nên chụp X quang trong thời gian mang thai?

Trong thời gian chữa răng, cần phải làm từ 1 – 5 lần chụp X quang. Khi chụp X quang, những tia nhỏ sẽ xuyên qua phần mô xương hàm để vào phần răng cần chữa trị.

Những tia X quang trong trường hợp này được sử dụng thấp hơn ngưỡng cho phép 10 lần, nên không có hại cho cơ thể. Hiện nay, có những thiết bị hiện đại có thể thực hiện chụp X quang không phải bằng phim mà bằng bộ cảm biến điện. Những tia phát ra từ thiết bị này còn thấp hơn 10 lần nữa. Hơn nữa, trong thời gian chữa răng cho những bệnh nhân đang mang bầu, các bác sỹ sẽ cho bệnh nhân mặc những chiếc áo chuyên dụng để tránh những ảnh hưởng của chụp X quang.

bà bầu bị sâu răng phải làm sao 5
Bệnh nhân đang mang bầu sẽ được mặc những chiếc áo chuyên dụng

Việc phụ nữ có thai đi khám và điều trị răng là hết sức bình thường nhưng lưu ý cần thực hiện an toàn, có sự hướng dẫn và điều trị của bác sỹ chuyên khoa. Và cách tốt nhất là các mẹ bầu nên đăng ký lịch khám răng lâu dài trong suốt thai kỳ để tránh những vấn đề răng miệng ảnh hưởng đến thai nhi, giúp cả mẹ và bé trải qua thai kỳ khỏe mạnh.

Liên hệ

Máy lọc nước Việt Nhật

Địa chỉ : 117 Phan Đình Phùng - Phường 17 - Quận Phú Nhuận
Hotline : 0916 55 2003 - Email : [email protected]

Bản đồ

Các thông tin trên kienthucnhakhoa.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với bất kỳ vấn đề gì khi tự ý sử dụng các thông tin mà chưa thông qua bác sĩ.