Bệnh Nghiến Răng Là Bệnh Gì? Và Những Biểu Hiện Của Bệnh

Bệnh nghiến răng là một loại bệnh lý được xem là khá phổ biến ở nhiều mọi người, đặc biệt là người trưởng thành. Nghiến răng gây ảnh hưởng nhiều đến người thân xung quanh và sức khỏe tinh thần của người bệnh. Vậy nghiến răng là bệnh gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó nhé!

Bệnh nghiến răng là gì?

Bệnh nghiến răng là hiện tượng siết chặt hai hàm trên và dưới với nhau và thường diễn ra khi ngủ. Người bị tật nghiến răng thường không có ý thức được hiện tượng này. Sự nghiến răng giữa hai hàm với nhau gây ra những âm thanh khó chịu cho những người ngủ chung và những người xung quanh.

Đa số nghiến răng phát ra tiếng kêu lớn mà bình thường lúc thức hay lúc thư giãn họ không thể tạo ra được như vậy; một số người nghiến răng nhưng không phát ra âm thanh.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì tật nghiến răng là dạng rối loạn giấc ngủ thường gặp, đứng hàng thứ 3 sau nói mớ và ngáy. Người ta tin rằng những người bị tật nghiến răng lúc ngủ có nguy cơ ngáy và ngưng thở lúc ngủ cao hơn bình thường.

bệnh nghiến răng là bệnh gì? và những biểu hiện của bệnh 1Nghiến răng là hiện tượng siết chặt hai hàm trên và dưới với nhau

Biểu hiện tật nghiến răng

Biểu hiện ở răng và mô nha chu:

- Mòn răng: Tùy mức độ nghiến răng, thời gian nghiến răng và đô cứng mô răng mà mức đô mòn răng là nhiều hay ít. Nhiều trường hợp các răng cối mòn đến lô tủy, các răng cửa mòn đến hơn 2/3 chiều cao của răng.

bệnh nghiến răng là bệnh gì? và những biểu hiện của bệnh 2Mòn răng là một trong những biểu hiện của tật nghiến răng

- Nứt, gãy răng: Nứt gãy răng cũng là một dấu hiệu của nghiến răng. Cường độ lực cao, tác động lên những vùng mất cấu trúc chịu lực của răng là nguyên nhân của gãy nứt. Tình trạng gãy, nứt có thể khu trú ở phần thân răng, hoặc lan xuống chân răng. Trường hợp nứt, gãy rõ ràng có thể thấy dễ dàng, nhưng cũng có nhiều trường hợp rất khó chẩn đoán. Dấu hiệu duy nhất của những trường hợp này là ê buốt không rõ nguyên nhân. Các bác sĩ nha khoa ít kinh nghiệm cũng rất dễ bỏ sót những trường hợp này.

bệnh nghiến răng là bệnh gì? và những biểu hiện của bệnh 3Nứt gãy răng cũng là một dấu hiệu của nghiến răng

- Ê buốt răng: Có thể do mòn răng hoặc gãy, nứt răng. Nếu kiểm tra không thấy mòn răng thì cần phải xem xét có tình trạng gãy nứt xảy ra hay không.

bệnh nghiến răng là bệnh gì? và những biểu hiện của bệnh  4Ê buốt răng

- Lung lay răng: Nếu mô nha chu suy yếu, nghiến răng có thể biểu hiện bởi tình trạng lung lay răng. Trên phim X quang sẽ có dấu hiệu tiêu xương.

bệnh nghiến răng là bệnh gì? và những biểu hiện của bệnh 5Nghiến răng có thể biểu hiện bởi tình trạng lung lay răng

Biểu hiện ở hệ thống cơ nhai:

- Biểu hiện chủ yếu trên hệ thống cơ nhai là tình trạng đau cơ. Do co thắt với cường độ mạnh, các sản phẩm thoái biến sinh ra không kịp đào thải, còn ứ đọng trong cơ gây nên đau cơ. Một số trường hợp có thể có dấu hiệu phì đại cơ nhai.

Cơ nhai bị ảnh hưởng rõ ràng và dễ thấy nhất là cơ cắn, do vậy, bệnh nhân thường sẽ có cảm giác đau âm ỉ hai bên vùng má, gần góc hàm.

bệnh nghiến răng là bệnh gì? và những biểu hiện của bệnh 6Bệnh nhân thường sẽ có cảm giác đau âm ỉ hai bên vùng má, gần góc hàm

Biểu hiện ở khớp thái dương hàm:

- Khớp thái dương hàm cũng bị quá tải trong trường hợp nghiến răng. Lực nhai gây ra sẽ tác động vào hệ răng và khớp thái dương hàm. Lực tác động lên răng làm mòn răng, gãy nứt răng, lung lay răng… đồng thời tác động lên khớp gây ra những tổn thương cấu trúc khớp. Tùy mức độ tổn thương khớp mà bệnh nhân sẽ có nhiều biều hiện khác nhau: đau khớp, tiếng kêu vùng khớp, rối loạn vận động (há miệng lệch, há miệng hạn chế…)

bệnh nghiến răng là bệnh gì? và những biểu hiện của bệnh 7Khớp thái dương hàm cũng bị quá tải trong trường hợp nghiến răng

Biểu hiện khác:

- Nghiến hoặc cắn chặt răng, có thể gây ra tiếng ken két hoặc âm thanh đủ lớn để đánh thức người ngủ cạnh bạn.

- Ngoài những triệu chứng chủ yếu ở bộ máy nhai đã nêu, bệnh nhân còn có thể có dấu hiệu đau đầu, cùng những biểu hiện về tâm lý như lo lắng, căng thẳng…

- Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc nha sĩ.

bệnh nghiến răng là bệnh gì? và những biểu hiện của bệnh 8Bệnh nhân còn có thể có dấu hiệu đau đầu

Nghiến răng không chỉ gây khó chịu cho người thân mà còn gây những tổn hại ngay chính người bệnh. Những tổn hại này cần phải được ngăn ngừa trước khi quá muộn. Hãy đến các bác sĩ chuyên khoa đề được khám và tư vấn điều trị ở giai đoạn sớm là giải pháp tối ưu.

Liên hệ

Máy lọc nước Việt Nhật

Địa chỉ : 117 Phan Đình Phùng - Phường 17 - Quận Phú Nhuận
Hotline : 0916 55 2003 - Email : [email protected]

Bản đồ

Các thông tin trên kienthucnhakhoa.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với bất kỳ vấn đề gì khi tự ý sử dụng các thông tin mà chưa thông qua bác sĩ.