Độ Bền Của Răng Sứ Như Thế Nào?

Làm răng sứ làm một dịch vụ nha khoa giúp cải thiện tối đa tính thẩm mỹ cho hàm răng của chúng ta, đồng thời nó còn giúp bảo vệ răng thật tránh được những tác hại do vi khuẩn gây bệnh tấn công trước đó. Nhưng có 1 vấn đề thắc mắc mà nhiều người muốn biết khi làm răng sứ đó chính là độ bền của răng sứ như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết hôm nay nhé.

Với kỹ thuật hiện đại, việc phục hình răng sứ ngày nay cho phép tạo ra những chiếc răng sứ giống như thật, không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn tốt về độ bền, sức nhai… Vì thế bạn có thể thoải mái ăn, nhai mà không lo răng bị vỡ hay bể. 

Và vấn đề độ bền của răng sứ như thế nào sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố tác động, cụ thể như:

Độ bền của răng sứ sẽ phụ thuộc vào loại răng sứ

Răng sứ là một loại răng đặc biệt, được cấu tạo gồm hai thành phần là sườn (lõi phía trong của răng) và lớp sứ phủ ở bên ngoài, có thể chia răng sứ thành hai loại cơ bản là răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại thông qua việc phân biệt răng sứ từ cấu tạo của khung sườn, và 2 loại răng sứ này có độ bền và tuổi thọ hoàn toàn khác nhau.

Răng sứ kim loại:

Có cấu tạo lớp khung sườn bên trong được làm bằng kim loại. Mặc dù răng sứ kim loại rất cứng chắc, chịu lực ăn nhai tốt nhưng do lớp khung sườn bằng kim loại, nên sau một thời gian sử dụng, lớp khung sườn bên trong sẽ bị oxi hóa trong môi trường miệng và thức ăn, gây ra tình trạng thâm đen viền nướu.

Vì vậy, đối với răng sứ kim loại, độ bền của răng sứ có thể duy trì được khoảng 5 năm thì cần thay mới để đảm bảo tốt về thẩm mỹ như ban đầu. Riêng với răng sứ Titan với lớp khung sườn được làm hoàn toàn bằng titan nên độ bền của răng sứ sẽ được khoảng 7 – 10 năm.

Độ bên của răng sứ như thế nào 2
(Răng sứ toàn sứ có độ bền cao hơn răng sứ kim loại)

Răng toàn sứ:

Nhờ cấu tạo hoàn toàn bằng sứ từ khung sườn bên trong cho đến lớp men bên ngoài nên răng toàn sứ có thể khắc phục được nhược điểm của răng sứ kim loại. Đặc biệt, phôi sứ được nung ở nhiệt độ cao nên rất cứng chắc, độ bền của răng sứ có thể lên tới 10 – 20 năm, thậm chí là lâu hơn nữa nếu được chăm sóc đúng cách.

Độ bền của răng sứ phụ thuộc vào kỹ thuật chăm sóc của bệnh nhân

Độ bền của răng sứ như thế nào một phần cũng phụ thuộc rất lớn vào chế độ chăm sóc răng miệng hằng ngày của bạn có đúng cách không.

Việc sử dụng lực đánh răng quá mạnh sẽ làm cho răng sứ có thể bị bong tróc, đặc biệt với răng sứ kim loại thì việc lộ phần khung sườn bên trong càng nhanh hơn. Nếu bạn lười đánh răng, hoặc đánh răng không đúng cách sẽ dễ làm các mảng bám dễ dàng và nhanh chóng hình thành, khiến răng trụ nhanh chóng bị hư tổn.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống không phù hợp, ăn thức ăn quá cứng, quá dai, quá lạnh hoặc quá nóng… cũng chính là nguyên nhân khiến răng sứ giảm đi độ bền chắc.

Độ bên của răng sứ như thế nào 3
(Độ bền của răng sứ phụ thuộc vào cách chăm sóc răng miệng của bệnh nhân)

Độ bền của răng sứ phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ điều trị

Để bọc răng sứ, răng thật sẽ được mài cùi răng để làm giảm kích thước và giúp mão răng sứ được phục hình chắc chắn và đảm bảo thẩm mỹ. Kỹ thuật mài răng của bác sỹ là yếu tố quyết định rất lớn tới độ bền của răng sứ và thời gian duy trì có được lâu dài hay không.

Nếu mài răng không tốt, sẽ dẫn tới tình trạng răng sứ không ôm khít, dễ bị vênh cộm, làm vướng vúi khi ăn uống. Hoặc, mài răng quá nhiều gây xâm lấn răng, ảnh hưởng tới ngà răng, tủy răng, gây đau nhức, trụ răng không đảm bảo, tới lúc đó sẽ phải gỡ bỏ răng sứ để thực hiện lại.

Độ bên của răng sứ như thế nào 4
(Tay nghề bác sĩ có sự ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của răng sứ)

Chính vì vậy, ngoài yếu tố tự thân thì một trung tâm làm răng sứ uy tín là điều mà chúng ta cần quan tâm để có thể đảm bảo răng sứ sau khi làm có độ bền chắc lâu dài như mong muốn.

 

Liên hệ

Máy lọc nước Việt Nhật

Địa chỉ : 117 Phan Đình Phùng - Phường 17 - Quận Phú Nhuận
Hotline : 0916 55 2003 - Email : [email protected]

Bản đồ

Các thông tin trên kienthucnhakhoa.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với bất kỳ vấn đề gì khi tự ý sử dụng các thông tin mà chưa thông qua bác sĩ.