Mất Răng Nên Làm Cầu Răng Sứ Hay Cấy Implant?

Khi mất răng vĩnh viễn lâu ngày mà không được phục hồi kịp thời sẽ gây ra khá nhiều hậu quả nghiêm trọng

Mất răng nên làm cầu răng sứ hay trồng răng implant? Trong phục hình nha khoa hiện nay, có 3 phương pháp đang được sử dụng rộng rãi là: hàm giả tháo lắp, cầu răng và cấy ghép răng implant. Mỗi kỹ thuật đều có những đặc điểm, tính chất khác nhau.

Trong đó, trồng răng implant và làm cầu răng là 2 giải pháp đang được mọi người ưu tiên lựa chọn, mỗi giải pháp đều có những ưu nhược điểm riêng, do đó nhiều bệnh nhân vẫn luôn đắn đo, băn khoăn không biết nên lựa chọn như thế nào giữa 2 phương pháp này.

1. Phương pháp phục hồi răng với cầu răng sứ

 - Phương pháp sử dụng cầu răng sứ lag một bước phát triển mới thay thế cho việc sử dụng hàm tháo lắp trước kia. Với giải pháp này bệnh nhân sẽ không còn nỗi lo bị hôi miệng hay phải mang một hàm răng giả bằng nhựa cồng kềnh bất tiện như trước kia.

 - Chẳng những có thể khắc phục hoàn toàn những nhược điểm về tính thẩm mỹ, độ bền, tuổi thọ sử dụng của hàm tháo lắp cổ điển, phục hồi răng với cầu răng sứ còn có thể khôi phục hoàn toàn chức năng ăn nhai gần giống với răng thật mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là phải mài răng thật. Để thực hiện làm cầu răng sứ cho trường hợp mất 1 răng, bệnh nhân bắt buộc phải mài đi 2 răng thật ở 2 bên vị trí mất răng làm trụ đỡ.

 - Quy trình mài cùi răng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến men răng làm men răng yếu đi. Nếu bác sĩ mài răng chưa đủ kinh nghiệm có thể làm tổn thương đến tủy thậm chí nhiều trường hợp phải chữa tủy để tránh viêm. Điều này làm răng hư tổn, về lâu dài có thể dẫn đến mất răng.

Mặt khác, cầu răng sứ không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm nơi khoảng trống mất răng. Vì cầu răng chỉ che chắn ngang vị trí mất răng mà không gắn trực tiếp lên xương hàm. Lâu ngày phần xương không còn thực hiện chức năng nâng đỡ răng và làm bệ đỡ lực nhai sẽ bị tiêu dần gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt.

- Bên cạnh đó, tuổi thọ của cầu răng tùy thuộc rất nhiều vào sức khỏe của 2 răng trụ. Sau một thời gian sử dụng, những răng này sẽ suy yếu dần đặc biệt nếu bị nhiễm trùng sẽ rất nhanh khiến cầu răng bị lung lay, không còn đảm bảo chất lượng như lúc ban đầu.

 - Khi cầu răng bị hư hỏng ( thường là hư hỏng răng trụ) bệnh nhân phải đến nha khoa để thực hiện lại cầu răng mới và phải mài tiếp răng trụ mới thay cho phần răng trụ đã hư hỏng. Điều này sẽ làm tốn kém thêm chi phí hơn so với lúc ban đầu nữa

2. Phục hồi răng mất bằng cấy ghép implant

 - Cấy ghép implant được xem là giải pháp tối ưu nhất trong các phương pháp trồng răng giả phục hình răng bị mất hiện nay. Implant là phương pháp cấy ghép trụ kim loại ( có cấu tạo bằng titanium nguyên chất) được cấy ghép vào xương hàm nhằm để thay thế chân răng đã bị mất.

- Sau một thời gian chân răng implant đã tích hợp hoàn toàn, ổn định và bám chặt vào xương hàm thì lúc này một mão sứ sẽ được thiết kế theo đúng tỉ lệ kích thước chiếc răng thật của bệnh nhân và chụp lên phần chân răng đó.

3. Nên làm cầu răng sứ hay trồng răng implant

 - Trước đây, ngoài việc sử dụng hàm tháo lắp thig phương pháp làm cầu răng luôn là phương pháp được sử dụng phổ biến trong tất cả các trường hợp mất răng. Lúc đó, ngoài 2 phương pháp này thì người mất răng hầu như là không còn chọn lựa nào khác để phục hồi răng mất.

 - Đến nay, khi phương pháp trồng răng implant ra đời thì cầu răng đã mất dần lợi thế. Vì phương pháp trồng răng implant khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của những phương pháp cũ, cấy implant chỉ có lợi chứ không ảnh hưởng gì đến các răng bên cạnh như làm cầu răng.

** Những lợi ích khi cấy implant:

 - Trong trường hợp mất một, nhiều răng hay toàn hàm thì bạn hoàn toàn có thể được chỉ định cấy ghép implant. Trong khi đó, cầu răng chỉ “hạn hẹp” chỉ định khi mất một răng hay nhiều răng. Bởi kỹ thuật này yêu cầu cần có thân răng thật để làm trụ đỡ. Mặt khác nếu mất quá nhiều răng thì sử dụng cầu răng sẽ không đảm bảo lực nhai.

 - Trồng răng implant là phương pháp độc lập và không hề ảnh hưởng đến các răng bên cạnh. Trong khi cầu răng sứ muốn thực hiện được phải mài răng thật làm trụ đỡ

- Răng implant có cấu tạo gồm thân và chân răng, tương ứng với cấu tạo cơ bản của răng sinh lý nên răng sau khi phục hình bền vững trong xương hàm, hiệu quả ăn nhai tương đương răng thật và đặc biệt là có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hiệu quả.

Cấy implant là một giải pháp an toàn, tuy chi phí khá cao nhưng nếu tính về lâu dài, độ bền thì hoàn toàn đáng để đầu tư. Nếu so sánh với việc phải khổ sở vì hàm tháo lắp hay vài năm phải thay cầu răng sứ một lần thì việc trồng răng implant mang lại nhiều lợi ích hơn, trong một vài trường hợp cầu răng có chi phí thậm chí cao hơn cả trồng răng implant.

Liên hệ

Máy lọc nước Việt Nhật

Địa chỉ : 117 Phan Đình Phùng - Phường 17 - Quận Phú Nhuận
Hotline : 0916 55 2003 - Email : [email protected]

Bản đồ

Các thông tin trên kienthucnhakhoa.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với bất kỳ vấn đề gì khi tự ý sử dụng các thông tin mà chưa thông qua bác sĩ.