Phương Pháp Trồng Răng Giả Nào Tối Ưu Nhất Hiện Nay?

Khi mất răng vĩnh viễn lâu ngày, muốn trồng răng giả thì phương pháp nào tối ưu nhất? Nếu không được phục hồi lại răng bị mất có gây hậu quả gì không?

Các phương pháp trồng răng giả hiện nay

Trong phục hình nha khoa hiện nay, có 3 phương pháp đang được sử dụng rộng rãi là: hàm giả tháo lắp, cầu răng  cấy ghép răng implant. Mỗi kỹ thuật có một đặc điểm, tính chất khác nhau. Trong đó, việc làm cầu răng sứ và cấy implant đang được mọi người ưa chuộng hơn rất nhiều. Nên cấy ghép implant, làm hàm giả cầu răng hay làm hàm tháo lắp vẫn luôn là băn khoăn của không ít người bệnh.

1. Hàm giả tháo lắp:

Hàm giả tháo lắp là loại hàm răng giả được sử dụng để phục hình thẫm mỹ. Khi dùng hàm giả tháo lắp, bạn có thể tháo ra và lắp vào dễ dàng. Điều này giúp cho việc vệ sinh răng miệng dễ dàng mà chi tiết thực hiện cũng tiết kiệm rất nhiều.

Hàm giả tháo lắp là loại hàm thông dụng từ lâu, được khá nhiều người ưa chuộng bởi chi phí thấp, áp dụng cho người cao tuổi. Hiện nay loại hàm này vẫn chưa mất đi vai trò của nó nhờ những ưu điểm mà các loại hàm giả khác không có được, đặt biệt đối với người cao tuổi khó phục hình cho răng bằng cách làm cầu răng hay cấy ghép implant.

Tuy nhiên, nhược điểm của hàm tháo lắp là cồng kềnh và không được chắc chắn như trường hợp bọc răng sứ, màu sắc của răng trên hàm tháo lắp cũng được tự nhiên như răng sứ. Vì vậy, làm hàm giả tháo lắp chỉ thích hợp cho những người đã lớn tuổi. Những người có nhu cầu giao tiếp công việc nhiều thì nên dùng răng sứ cố định.

ham gia thao lap

2. Cầu răng sứ:

Với phục hình bằng phương pháp cầu răng sứ, bệnh nhân sẽ ít lo lắng hơn phục hình bằng hàm tháo lắp. Chức năng ăn nhai của phục hình cầu răng gần giống như răng thật cho bạn những trải nghiệm trong ăn uống. Nhưng phục hình bằng cầu răng cũng rất nguy hiểm. Bạn bắt buộc phải bị mài nhỏ cùi răng ở 2 răng kế cạnh khoảng trống. Quy trình mài cùi răng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến men răng làm men răng yếu đi. Mặt khác, xương hàm nơi khoảng trống mất răng lâu ngày sẽ bị tiêu dần và làm mất thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Bên cạnh đó, tuổi thọ của cầu răng tùy thuộc rất nhiều vào sức khỏe của 2 răng trụ. Có thể sau một thời gian sử dụng, những răng này có dấu hiệu suy yếu dần khiến cầu răng cũng sẽ bị lung lay, không còn đảm bảo chất lượng như lúc ban đầu. Vì vậy, bệnh nhân cũng cần đến nha khoa chỉnh sửa hoặc phục hình lại.

phuong phap lam cau rang su

3. Cấy ghép implant:

Trồng răng implant được xem là giải pháp tối ưu nhất trong các phương pháp trồng răng giả phục hình răng bị mất hiện nay. Ở phương pháp này, Để làm một răng implant thì gồm hai phần là phần chân răng và thân răng.

Implant là phương pháp cấy ghép trụ kim loại được cấy ghép vào xương hàm nhằm để thay thế chân răng đã bị mất. Chất liệu để làm trụ này được lấy từ titanium. Đây là vật liệu được dùng phổ biến trong ngành y.

Sau một thời gian chân răng đã ổn định thì một mão sứ sẽ được thiết kế theo đúng tỉ lệ kích thước chiếc răng thật của bệnh nhân và chụp lên phần chân răng đó.

Tuy nhiên, việc cấy implant có chi phí khá cao.

phuong phap trong rang bang cay ghep implant

Nên làm cầu răng hay implant?

Trước đây, phương pháp làm cầu răng luôn là phương pháp được sử dụng phổ biến trong tất cả các trường hợp mất răng. Lúc đó, ngoài phương pháp này thì người mất răng hầu như là không còn chọn lựa nào khác để phục hồi răng mất.

Đến nay, khi phương pháp trồng răng implant ra đời thì cầu răng đã mất dần lợi thế. Vì phương pháp trồng răng implant khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của những phương pháp cũ, cấy implant chỉ có lợi chứ không ảnh hưởng gì đến các răng bên cạnh như làm cầu răng.

nen lam cau rang su hay cay ghep implant

Những lợi ích khi cấy implant:

- Trong trường hợp mất một, nhiều răng hay toàn hàm thì bạn hoàn toàn có thể được chỉ định cấy ghép implant. Trong khi đó, cầu răng chỉ “hạn hẹp” chỉ định khi mất một răng hay nhiều răng. Bởi kỹ thuật này yêu cầu cần có thân răng thật để làm trụ cầu.

- Một trong những nhược điểm khá lớn của cầu răng là mài những răng thật khỏe mạnh để làm trụ cầu. Thao tác này ít nhiều làm ảnh hưởng đến mô răng thật. Trong một số trường hợp, nếu bác sĩ thao tác thiếu kinh nghiệm, mài răng có thể làm ảnh hưởng đến tủy răng bên trong. Nhưng cấy implant hoàn toàn không cần phải đòi hỏi mài răng thật.

- Cầu răng chỉ là phương pháp phục hình cho thân răng giả bên trên, nên hiệu quả ăn nhai không thể so sánh với răng thật. Bên cạnh đó, cầu răng hoàn toàn không có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương. Tuy nhiên, giải pháp cấy ghép implant lại hoàn toàn có thể khắc phục được những hạn chế này.

Răng implant có cấu tạo gồm thân và chân răng, tương ứng với cấu tạo cơ bản của răng sinh lý nên răng sau khi phục hình bền vững trong xương hàm, hiệu quả ăn nhai tương đương răng thật và đặc biệt là có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hiệu quả.

Qua những phân tích trên, mặc dù việc cấy implant có chi phí khá cao nhưng hiệu quả mà nó đem lại sẽ khiến cho bạn có được hiệu quả tuyệt đối và lâu dài. Kỹ thuật cấy implant cũng được đánh giá là biện pháp tối ưu nhất trong ngành nha khoa hiện nay. Do đó, hãy dựa vào tình trạng bệnh lý, điều kiện bản thân mà bệnh nhân sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Liên hệ

Máy lọc nước Việt Nhật

Địa chỉ : 117 Phan Đình Phùng - Phường 17 - Quận Phú Nhuận
Hotline : 0916 55 2003 - Email : [email protected]

Bản đồ

Các thông tin trên kienthucnhakhoa.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với bất kỳ vấn đề gì khi tự ý sử dụng các thông tin mà chưa thông qua bác sĩ.