Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Có Tốt Không?

Niềng răng mắc cài kim loại có thể coi là giải pháp tiên phong trong việc chỉnh nha từ trước tới nay. Công nghệ niềng răng đã có hơn 50 năm phát triển nên hiện nay việc sử dụng mắc cài niềng răng có nhiều cải tiến hơn rất nhiều.

Niềng răng mắc cài kim loại là một phương pháp chỉnh nha niềng răng truyền thống nhất giúp bệnh nhân cải thiện đuợc những khuyết điểm của hàm răng của mình như: răng không đều, răng lệch lạc, hô, móm,… Mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất trong số các giải pháp niềng răng  do đó được khá nhiều người có mức thu nhập trung bình lựa chọn sử dụng

1. Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Mắc cài kim loại thường là loại mắc cài cơ bản nhất. Khung kim loại của loại mắc cài này được kết cấu rất mạnh và có thể chịu được hầu hết các loại lực tương tác hàng ngày. Chất liệu làm mắc cài kim loại thường là bằng vàng, bạc hoặc thép không gỉ. Các loại mắc cài cơ bản này được định hình và giữ cố định bằng một dây cao su.

Dòng mắc cài kim loại có độ bền khá cao, chịu được lực kéo lớn, không dễ bị bung vỡ trong khi niềng chỉnh và tăng lực. Thường  quá trình điều trị niềng răng mắc cài kim loại thường kéo dài từ 18 đến 24 tháng đối với trẻ em dưới 15 tuổi tuy nhiên có một số trường hợp thời gian có thể dài hơn.Với trẻ em thì thời gian điều trị sẽ được rút ngắn và có hiệu quả tốt hơn so với người lớn.  Xương hàm của trẻ em mềm nên dễ dàng điều chỉnh cho răng nhanh chóng vào cung hàm định sẳn.

Khi mới sử dụng mắc cài bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu ở má và môi do đó cần có một khoảng thời gian để bệnh nhân làm quen với việc có một “ vật lạ” trong miệng. Trong trường hợp mắc cài bị cấn vào má, gây chảy máu thì bệnh nhân có thể sử dụng sáp chỉnh nha để vào vị trí mắc cài nơi bị đau sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Chỉnh nha là một phương pháp khó và kết quả ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Chính vì thế việc thực hiện phải được tiến hành tại nha khoa bởi bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Việc niềng răng sẽ mang lại kết quả tốt nếu thực hiện đúng phương pháp và tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ . 

2. Ưu và nhược điểm của mắc cài kim loại

Ưu điểm:

-    Chi phí rẻ nhất trong số các loại mắc cài, riêng mắc cài vàng có thể mắc hơn do vật liệu sử dụng.

-    Thời gian hàm răng chỉnh đúng vị trí nhanh hơn.

-    Dây cài có nhiều màu sắc cho trẻ em lựa chọn

Nhược điểm:

-    Tính thẩm mỹ thấp hơn so với những loại khác.

-    Quá trình ăn uống không được thoải mái, tự nhiên vì phải tránh nhiều loại thức ăn như thức ăn cứng, dẻo, dính. Quá trình vệ sinh răng miệng khó khan.

-    Người bị dị ứng với kim loại không thể sử dụng loại mắc cài này vì có thể gây kích ứng răng, nướu hoặc có thể gây sưng má…

-    Phần lớn trường hợp chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng bắt buộc phải nhổ bỏ răng thật mới có kết quả tốt được

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp dễ dàng và ít tốn kém nhất nhưng tính thẩm mỹ không cao. Nếu bệnh nhân càng lớn tuổi thì hiệu quả sẽ dần giảm đi, nhiều trường hợp sau một thời gian tháo mắc cài, răng hàm lại quay về vị trí  như ban đầu. Hiện nay có khá nhiều giải pháp hiện đại hơn thay thế cho phương pháp chỉnh nha niềng. Nếu muốn có kết quả nhanh và đẹp bệnh nhân có thể tham khảo thêm phương pháp  bọc răng sứ hoặc phẫu thuật chỉnh nha.

 

Liên hệ

Máy lọc nước Việt Nhật

Địa chỉ : 117 Phan Đình Phùng - Phường 17 - Quận Phú Nhuận
Hotline : 0916 55 2003 - Email : [email protected]

Bản đồ

Các thông tin trên kienthucnhakhoa.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với bất kỳ vấn đề gì khi tự ý sử dụng các thông tin mà chưa thông qua bác sĩ.