Niềng răng ở độ tuổi nào là thích hợp?

Có thể nói, niềng răng là phương pháp khắc phục răng thưa, mọc lệch lạc, hô, móm,… không có sự giới hạn về độ tuổi. Tuy nhiên, nếu can thiệp điều trị đúng thời điểm sẽ rút ngắn thời gian và cho kết quả cao nhất. Vậy, niềng răng ở độ tuổi nào là thích hợp?

 

 

Niềng răng ở độ tuổi nào là thích hợp nhất?

Niềng răng là phương pháp điều chỉnh các răng mọc sai lệch bằng bộ khí cụ mắc cài – dây cung để răng trở về đúng trị trí, đảm bảo sự cân đối, hài hòa với khuôn mặt và khớp cắn chuẩn để ăn nhai thuận lợi, giảm áp lực cho khớp thái dương hàm.

Bộ khí cụ này sẽ được gắn lên bề mặt răng, tạo ra một lực xiết mạnh mẽ lên răng trong suốt thời gian điều trị để kéo các răng dịch chuyển theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Như vậy, để cho việc uốn nắn, điều chỉnh sắp xếp các răng về đúng chỗ một cách dễ dàng thì nên thực hiện khi răng và xương hàm đang trong quá trình phát triển, còn khá mềm. Tức là niềng răng ở độ tuổi từ 12-16 là thích hợp nhất.

Niềng răng ở độ tuổi nào thích hợp 2
Từ 12-16 tuổi là độ tuổi niềng răng thích hợp, dễ nắn chỉnh nhất

Lúc này, trẻ em đang ở trong giai đoạn thay răng sữa, răng vĩnh viễn đang trong quá trình ổn định, khớp cắn đã rõ ràng, xương hàm chưa cứng chắc, cơ thể lại đang phát triển thuận lợi nên niềng răng trong giai đoạn này hiệu quả sẽ rất nhanh, lại ít đau đớn hơn nhiều.

Và để tốt nhất thì các bậc phụ huynh cần quan sát và theo dõi tình trạng răng của trẻ ngay từ khi lên 7. Ở giai đoạn này, khuynh hướng tăng trưởng và lệch lạc răng, xương hàm đã bắt đầu có những biểu hiện nên cần phát hiện, đưa trẻ đến nha khoa để bác sĩ có những biện pháp phù hợp.

Niềng răng ở độ tuổi nào thích hợp 3
Trẻ 7 tuổi đã có thể khám điều trị niềng răng

Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định trẻ đeo các hàm trainer bằng nhựa cao su mềm để định hướng cho răng mọc thuận lợi, giúp xương hàm phát triển cân đối và ngăn chặn những thói quen xấu (nghiến răng, mút tay, đẩy lưỡi…) giảm nguy cơ răng mọc ngầm, khớp cắn quá phức tạp khiến việc điều trị niềng răng cố định khó khăn hơn về sau.

Người lớn niềng răng có được không?

Như đã chia sẻ từ đầu về vấn đề niềng răng ở độ tuổi nào là thích hợp, thì niềng răng là một phương pháp không giới hạn độ tuổi. Điều này có nghĩa là, khi đã bỏ lỡ “giai đoạn vàng”- độ tuổi từ 12-16 thì người lớn vẫn có thể thực hiện niềng răng được với điều kiện cấu trúc nâng đỡ răng tốt, không gặp phải các vấn đề viêm nhiễm về nướu, nha chu, răng lung lay.

Tuy nhiên, trong độ tuổi trưởng thành thì răng đã là răng vĩnh viễn, xương hàm ổn định, không còn sự tăng trưởng và phát triển nữa nên cần nhiều thời gian hơn để răng có thể dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn.

Niềng răng ở độ tuổi nào thích hợp 4
Niềng răng ở người lớn cần nhiều thời gian hơn trẻ em

Trên thực tế, việc nong hàm ở giai đoạn này cũng gặp nhiều khó khăn nên thường các bác sĩ sẽ chọn phương pháp nhổ răng nhằm tạo ra những khoảng trống thuận lợi để kéo, đẩy, điều chỉnh răng về đúng vị trí.

Lúc này, thời gian điều trị niềng răng cho người lớn sẽ mất khoảng từ 18 đến 36 tháng mới đạt được kết quả như mong đợi. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc kết hợp với công nghệ điều trị tiên tiến thì thời gian sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều. Và đây cũng chính là phương pháp niềng răng hiệu quả cho người lớn được các chuyên gia khuyến cáo.

 

Liên hệ

Máy lọc nước Việt Nhật

Địa chỉ : 117 Phan Đình Phùng - Phường 17 - Quận Phú Nhuận
Hotline : 0916 55 2003 - Email : [email protected]

Bản đồ

Các thông tin trên kienthucnhakhoa.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với bất kỳ vấn đề gì khi tự ý sử dụng các thông tin mà chưa thông qua bác sĩ.