Các Vấn Đề Thường Gặp Sau Khi Trồng Răng Sứ

Trồng răng sứ là loại hình thẩm mỹ tuy có hình thể giống như răng thật và có thể đảm nhận được chức năng ăn nhai, nhưng sau khi trồng răng sứ người bệnh vẫn cần phải lưu ý đến các triệu chứng và vấn đề thường xảy ra.

Những đặc điểm này dễ bị “đánh đồng” với sự kém chất lượng của răng, nhưng thực tế lại hoàn toàn không phải. Cùng tìm hiểu các vấn đề thường gặp sau khi trồng răng sứ để hiểu rõ hơn nhé!

I. Các vấn đề thường gặp sau khi trồng răng sứ

Sau khi răng sứ hoàn thành và lắp hoàn chỉnh, dù là trên cùi răng thật hay lắp trên Implant thì bệnh nhân vẫn cảm thấy” tức tức” xong quanh viền nướu. Thật ra đây là cảm giác bình thường khi viền nướu tiếp xúc với một “vật thể lạ”. Cảm giác này sẽ biến mất trong vài giờ khi nướu quen dần.

Phần viền nướu sẽ có màu tái nhẹ. Nhiều người lầm tưởng là nó bị đen nhưng thực tế không phải như thế. Nếu viền nướu bị đen thì sẽ không thể mất đi. Nhưng hiện tượng nướu bị tái đi là hoàn toàn bình thường và sẽ khôi phục sau vài ngày.

các vấn đề thường gặp sau khi trồng răng sứ1
Phần viền nướu sẽ có màu tái nhẹ là vấn đề thường gặp sau khi trồng răng sứ

Cảm giác ê buốt tại vị trí gắn răng sứ: đó là cảm giác xảy ra khi có sự kết nối giữa mô răng thật với răng sứ, hoặc đó cũng có thể là cảm giác của cùi răng thật sau khi mài bớt lớp men bên ngoài. Trường hợp này cũng sẽ hết sau 24h hoặc vài ngày.

các vấn đề thường gặp sau khi trồng răng sứ 2
Vấn đề thường gặp sau khi trồng răng sứ cảm giác ê buốt tại vị trí gắn răng

Ngược lại nếu tình trạng ê buốt kéo dài không khỏi nguyên nhân có thể trong quá trình mài răng bị tổn thương đến tủy. Để khắc phục bệnh nhân có thể đến nha khoa thực hiện nhờ bác sĩ kiểm tra lại. Nếu không còn giải pháp khác thì chỉ có thể lấy tủy và phục hình răng lại.

Cảm giác như không kiểm soát được chiếc răng sứ đó. Hiện tượng này cũng dễ hiểu vì răng giả không có các mô và dây thần kinh liên kết nên bạn sẽ có cảm giác không kiểm soát được, tuy nhiên sau một thời gian bạn sẽ quen với việc đó và ăn uống bình thường.

các vấn đề thường gặp sau khi trồng răng sứ 3
Cảm giác như không kiểm soát được chiếc răng sứ đó

Tất cả các hiện tượng trên là hoàn toàn bình thường nên nếu gặp phải bệnh nhân cứ yên. Những điều đó không hề ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như chất lượng răng sứ. Trồng răng sứ là một giải pháp an toàn, hiệu quả đã được chứng minh qua rất nhiều năm và được các chuyên gia tin dùng.

II. Một số điều cần lưu ý sau khi bọc răng sứ?

1. Chế độ ăn uống

các vấn đề thường gặp sau khi trồng răng sứ 4
Hạn chế những tác động khiến cho răng bị nhiễm màu như khói thuốc

Tuy răng sứ có độ bền khá tốt và độ chịu lực cao hơn cả răng thật nhưng đều đó không có nghĩa là chúng ta thường xuyên ăn những thực phẩm quá cứng và dai bởi theo thời gian, khi chịu tác động mạnh quá nhiều, răng sứ cũng trở nên kém bền chắc hơn. Sau khi bọc răng sứ nên hạn cchees những loại thực phẩm quá cứng, đồ uống chứa nhiều chất đường, những tác động khiến răng bị nhiễm màu như khói thuốc.

2. Chăm sóc răng sứ

các vấn đề thường gặp sau khi trồng răng sứ 5
Cần chải răng nhẹ nhàng với bàn chải lông mềm

Chăm sóc, giữ gìn vệ sinh răng miệng sau khi bọc sứ không khác gì so với răng thật. Cần chải răng nhẹ nhàng với bàn chải lông mềm, vệ sinh ngày 2-3 lần sau khi ăn. Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng, tránh thức ăn giắt vào phần nướu hay kẽ răng gây sâu răng. Thỉnh thoảng trước khi đánh răng có thể dùng ngón tay mát xa để máu dưới phần nướu lưu thông được tốt hơn.

3. Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ

các vấn đề thường gặp sau khi trồng răng sứ 6
Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ

Lưu ý sau khi bọc răng sứ nếu gặp bất kỳ triệu chứng lạ như đau nhức răng, gặp khó khăn trong khi ăn nhai… thì bạn nên đến ngay trung tâm nha khoa để các bác sĩ kiểm tra và sớm có biện pháp khắc phục.

Cần tìm hiểu và lưu ý đến các vấn đề thường gặp sau khi trồng răng sứ để có thể phòng ngừa và xử lý các tình huống xảy ra, trong đó tốt nhất là cần đến cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám định kỳ và khắc phục kịp thời.

Liên hệ

Máy lọc nước Việt Nhật

Địa chỉ : 117 Phan Đình Phùng - Phường 17 - Quận Phú Nhuận
Hotline : 0916 55 2003 - Email : [email protected]

Bản đồ

Các thông tin trên kienthucnhakhoa.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với bất kỳ vấn đề gì khi tự ý sử dụng các thông tin mà chưa thông qua bác sĩ.