Lở Miệng Do Thiếu Vitamin Gì ?

Vitamin là dưỡng chất thiết yếu của cơ thể. Mỗi một loại vitamin là có vai trò và tác dụng khác nhau. Thiếu đi chúng, cơ thể người sẽ trở nên yếu ớt, suy nhược, đặc biệt hàng trăm thứ bệnh tật sẽ đua nhau xuất hiện. Và một trong những căn bệnh đó là lở miệng. Vậy bị lở miệng do thiếu vitamin gì?

1. Nguyên nhân của bệnh lở miệng

Bệnh lở miệng là bệnh lý rất phổ biến ở mọi lứa tuổi, nhất là thời tiết hanh khô hoặc nắng nóng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lở miệng, nhưng có 3 nguyên nhân chính sau:

Hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm. Khi đó, vi khuẩn dễ dàng tấn công vào khoang miệng, gây ra những vết lở loét ở lưỡi, nướu và các vị trí khác trong miệng.

lở miệng do thiếu vitamin gì 1Suy giảm miễn dịch là nguyên nhân quan trọng dẫn đến lở miệng

Cơ thể bị thiếu hụt nước dẫn đến cơ nhiệt tăng cao, nóng trong người.

lở miệng do thiếu vitamin gì 2Nóng trong người gây ra lở miệng

Một nguyên nhân đặc biệt nữa chúng ta cần lưu ý là nướu răng bị thương tổn khi đánh răng quá mạnh hay dùng bàn chải quá cứng.

lở miệng do thiếu vitamin gì 3Dùng bàn chảy cứng hoặc đánh răng quá mạnh khiến nướu tổn thương

Hút thuốc và mang răng giả không hợp cũng góp phần vào việc tái phát của bệnh này.

lở miệng do thiếu vitamin gì 4Hút thuốc làm cho bệnh lở miệng tái phát nhiều lần

Ngoài những nguyên nhân trên, còn có một nguyên nhân hết sức quan trọng mà nhiều người bỏ qua, đó là tình trạng lở miệng do thiếu vitamin.

lở miệng do thiếu vitamin gì 5Nguyên nhân quan trọng của bệnh lở miệng là thiếu vitamin

2. Lở miệng do thiếu vitamin gì?

Theo thống kê, khi cơ thể bị thiếu vitamin B2 thì sẽ thường gặp phải hội chứng miệng và môi bị lở loét ra. Vì thế, một trong những nguyên nhân gây lở miệng là do thiếu vitamin B2.

lở miệng do thiếu vitamin gì 6Cơ thể thiếu vitamin B2 có thể gây ra bệnh lở miệng

Vitamin B3 là thành phần của hai coenzym quan trọng trong cơ thể, tham gia vận chuyển hydro và điện tử trong các phản ứng oxi hóa khử. Cơ thế thiếu vitamin B3 sẽ gây ra các biểu hiện như chán ăn, suy nhược cơ thể, dễ bị kịch thích, viêm lưỡi, viêm miệng, viêm da, lở miệng.

lở miệng do thiếu vitamin gì 7Bị lở miệng là do thiếu vitamin B3

Cơ thể khi bị thiếu vitamin C dễ gây mệt mỏi, sức đề kháng suy yếu làm vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào khoang miệng gây nên một số bệnh về răng miệng trong đó có bệnh lở miệng.

lở miệng do thiếu vitamin gì 8Thiếu vitamin C làm vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào khoang miệng gây nên lở miệng

3. Bổ sung các loại vitamin thiếu hụt như thế nào?

Trong trường hợp lở miệng do thiếu vitamin thì điều cần thiết và tiên quyết nhất là bổ sung những vitamin còn thiếu. Có 2 cách cơ bản nhất, đó là: bổ sung vitamin thông qua thực phẩm và thông qua thuốc.

Thông qua thực phẩm

Việc bổ sung các loại vitamin bị thiếu hụt trong cơ thể có thể thực hiện thông qua các nhóm thực phẩm chứa nhiều loại vitamin đó như rau xanh, ngũ cốc, thịt cá hoặc các loại trái cây.

lở miệng do thiếu vitamin gì 9Bổ sung vitamin còn thiếu thông qua thực phẩm

Thông qua thuốc

Ngoài ra, các vitamin bị thiếu có thể được bổ sung bằng cách trực tiếp thông qua đường uống. Người bệnh có thể uống các loại thuốc bổ sung vitamin có bán tại các nhà thuốc, có thể là dạng viên, viên nén, sủi hoặc là dạng si-rô...

lở miệng do thiếu vitamin gì 10Thuốc uống bổ sung vitamin

Bênh cạnh đó, người bệnh cần áp dụng song song việc bổ sung vitamin còn thiếu với những biện pháp loại bỏ những món ăn có tính háo nước ra khỏi thực đơn. Đặc biệt, nên thăm khám nha khoa định kì để được hướng dẫn cách vệ sinh và giữ gìn răng miệng tốt nhất. Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình phòng tránh bệnh lở miệng. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Liên hệ

Máy lọc nước Việt Nhật

Địa chỉ : 117 Phan Đình Phùng - Phường 17 - Quận Phú Nhuận
Hotline : 0916 55 2003 - Email : [email protected]

Bản đồ

Các thông tin trên kienthucnhakhoa.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với bất kỳ vấn đề gì khi tự ý sử dụng các thông tin mà chưa thông qua bác sĩ.