Răng Bị Đau Sau Khi Trồng Răng Sứ Là Do Đâu?

Nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi trồng răng sứ gặp phải tình trạng đau nhức, ê buốt khó chịu. Vậy răng bị đau sau khi trồng răng sứ là do đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này nhé!

Răng bị đau sau khi trồng răng sứ là do đâu

Trồng răng sứ là giải pháp thẩm mỹ răng miệng được rất nhiều người chọn lựa sử dụng để khắc phục tình trạng răng mọc không đều hoặc ố vàng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây là một giải pháp mang tính khoa học được chứng minh an toàn và mang lại hiệu quả thẫm mỹ cao.

Bản chất của phương pháp trồng răng sứ không gây hại và không ảnh hưởng đến cơ thể, tuy nhiên kỹ thuật thực hiện nếu không đảm bảo dễ dẫn đến các vấn dề phát sinh ngoài ý muốn như viêm nướu, viêm tủy, đau nhức sau phục hình.

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đau nhức hoặc sưng viêm sau khi trồng răng sứ đó là do các bệnh lý răng miệng chưa được xử lý triệt để hoặc do kỹ thuật phục hình không tốt gây nên.

1. Do các bệnh lý răng miệng không được điều trị triệt để

răng bị đau sau khi trồng răng sứ là do đâu 1
Các bệnh lý răng miệng chưa điều trị triệt để trước khi trồng răng sứ

Trong quy trình trồng răng sứ thì việc kiểm tra thăm khám tình trạng răng miệng là thao tác cần thực hiện đầu tiên. Các bệnh lý răng miệng cần được điều trị triệt để trước khi quyết định bọc răng sứ. Điều này đảm bảo cho việc bọc sứ diễn ra an toàn, tránh những biến chứng sau này, đặc biệt là loại bỏ hoàn toàn các yếu tố như vi khuẩn gây bệnh sâu răng hay viêm nha chu.

Đôi khi có những trường hợp nha sỹ cần phải chụp X quang để xác định rõ tình trạng bệnh lý của bệnh nhân trước khi trước khi tiến hành mài cùi, bọc sứ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trung tâm nha khoa không tuân thủ theo quy trình chuẩn nha khoa này. Việc kiểm tra không cụ thể bệnh lý răng miệng chính là nguyên do dẫn tới tình trạng răng bị đau sau khi trồng răng sứ.

Thông thường tình trạng ê nhức này xảy ra là do không được điều trị tủy khi bị viêm trước khi bọc sứ. Một khi tủy răng bị viêm do sâu răng hoặc chấn thương mà không được điều trị triệt để sẽ dẫn tới hoại tử, kích ứng lên ống tủy, xung truyền vào các dây thần kinh khiến cho bệnh nhân có cảm giác ê nhức rất nhiều, đôi khi cơn đau nhức diễn ra thường xuyên, buốt nhói lên tận óc.

Bệnh lý sâu răng cũng là một trong những nguy cơ dẫn đến cảm giác ê nhức kéo dài. Nguyên nhân chính là bởi sâu răng trước khi bọc sứ không được nạo sạch khiến, vết sâu còn tồn tại, khi răng sứ chụp lên trên sẽ gây kích ứng lên đầu tủy, lâu ngày nếu không được khắc phục thì tình trạng viêm tủy hoàn toàn có thể xảy ra. Các vấn đề như viêm nướu, viêm nha chu nếu không được chú ý điều trị triệt để thì răng bị đau sau khi trồng răng sứ hoàn toàn có thể xảy ra.

2. Do kỹ thuật phục hình không tốt:

Thông thường sau khi chế tạo răng sứ xong thì bác sĩ cần phải gắn tạm răng sứ lên cùi răng thật và sau đó điều chỉnh cho đến khi nào có khớp cắn chuẩn, bệnh nhân cảm thấy thoải mái khi ăn nhai thì mới cố định răng sứ. Cũng có trường hợp sẽ gá tạm răng sứ khoảng một tuần để theo dõi sau đó mới tiến hành chỉnh sửa và dùng vật liệu nha khoa cố định.

Thao tác chỉnh khớp cắn không chuẩn xác sẽ dẫn đến hiện tượng răng bị kênh, tạo cảm giác cộm cấn, khó chịu, đôi khi khiến bệnh nhân thấy đau nhức mỗi khi ăn nhai, nhiều trường hợp còn phát ra tiếng kêu và cảm giác như bị sai lệch khớp thái dương hàm. Khi phục hình răng sứ không sát khít nướu dẫn đến việc thức ăn giắt vào gây nên mùi hôi khó chịu.

răng bị đau sau khi trồng răng sứ là do đâu 2
Kĩ thuật phục hình không tốt, dễ gây đau nhức răng

Cách khắc phục răng sau khi bọc sứ bị nhức?

Với tình trạng răng bị đau sau khi trồng răng sứ thì điều bắt buộc là bạn cần phải đến tái khám tại các nha khoa uy tín để xác định nguyên nhân cụ thể và có phương pháp điều trị cụ thể. Bác sĩ có thể sẽ phải tháo phần răng sứ cũ ra để kiểm ra lại và lắp chụp sứ mới hoặc cần điều trị bệnh lý triệt để trong vòng ít ngày mới có thể thực hiện chụp sứ lên trên.

Để tránh tình trạng đau nhức và phải thăm khám nhiều lần thì việc lựa chọn một địa chỉ bọc răng uy tín có một ý nghĩa quyết định đến chất lượng của việc trồng răng sứ.

răng bị đau sau khi trồng răng sứ là do đâu 3
Cần tái khám tại nha khoa úy tín nếu răng sứ sau khi trồng bị đau nhức

Tóm lại, khi gặp tình trạng đau nhức sau khi trồng răng sứ thì điều bắt buộc là cần phải đến tái khám tại các nha khoa uy tín để xác định nguyên nhân và có hướng khắc phục cụ thể. Bác sĩ có thể sẽ phải tháo phần răng sứ cũ ra để kiểm ra lại và lắp chụp sứ mới điều trị triệt để các bệnh lý rồi mới có thể thực hiện chụp sứ lên trên. Hi vọng rằng, những thông tin hữu ích trên đã chỉ rõ cho chúng ta biết răng bị đau nhức sau khi trồng răng sứ là do đâu và biết cách điều trị kịp thời, đem lại sức khỏe răng miệng tốt nhất.

 

Liên hệ

Máy lọc nước Việt Nhật

Địa chỉ : 117 Phan Đình Phùng - Phường 17 - Quận Phú Nhuận
Hotline : 0916 55 2003 - Email : [email protected]

Bản đồ

Các thông tin trên kienthucnhakhoa.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với bất kỳ vấn đề gì khi tự ý sử dụng các thông tin mà chưa thông qua bác sĩ.